3 loại dưỡng chất giúp con thông minh từ trong bụng mẹ

Ngoài dưỡng chất Acid Folic có thể giúp thai nhi hạn chế dị tật tâm thần, DHA tạo chất xám thì còn có GA giúp liên kết tế bào não, dẫn truyền lưu thông máu.

Não bộ thai nhi bắt đầu hình thành trong khoảng tuần thứ 3 của thai kỳ, phát triển thần tốc với 250.000 tế bào thần kinh sinh ra mỗi phút. Tuần 20-40, não bộ thai nhi nâng cao gấp 6 lần cả về kích thước lẫn khối lượng. Lúc chào đời, bé sẽ có đủ 100 tỷ tế bào tâm thần liên kết chặt chẽ nhau, trọng lượng não bằng 25% não người trưởng thành. Trong khoảng 40 tuần đầu thai kỳ là tiền đề giúp trẻ học hỏi thông minh về sau. Điều mẹ làm với bé là bổ sung dinh dưỡng lớn mạnh não bộ và thai giáo cho con từ trong bụng bầu.

3 loại dưỡng chất giúp con thông minh từ trong bụng mẹ
3 loại dưỡng chất giúp con thông minh từ trong bụng mẹ

Sau đây là 3 dưỡng chất mà bạn không thể bỏ qua:

Acid folic hạn chế dị tật ống tâm thần

Acid folic còn gọi là folate hoặc vitamin B9. Đây là chất dinh dưỡng thiết yếu cho thời kỳ phân chia tế bào, hình thành và vững mạnh não. Thiếu hụt acid folic ở phụ nữ mang thai không dẫn đến thiếu máu nguyên hồng cầu to, mà còn gây khuyết tật ống tâm thần như nứt đốt sống, thiếu hoặc không não, thoát vị não…

Acid folic có trong rau củ quả
Acid folic có trong rau củ quả

Khoảng 50% những khuyết thiếu này hạn chế được bằng phương pháp bổ sung acid folic. Nhu cầu acid folic cho nữ giới mang thai là 600mcg mỗi ngày. Vì chất có nhiều trong rau chân vịt, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, sữa bà bầu nâng cao cường acid folic…

DHA tạo chất xám thai nhi

DHA là acid béo thuộc đội ngũ omega-3, lực lượng chất béo không bão hoà, tốt cho sức khoẻ. DHA chiếm tỷ lệ lớn trong chất xám thai nhi, giúp xây dựng các tế bào não và kích thích những nơron tâm thần. Đặc thù, DHA tụ họp nhiều ở võng mạc, giúp hoàn thiện chức năng nhìn ở trẻ.

Chế độ ăn của người mẹ đủ acid béo không no cần thiết, đủ DHA, sẽ giúp trẻ thông minh, thị giác tốt và tim mạch khỏe mạnh. Nếu thiếu DHA, trẻ sinh ra thường mang chỉ số thông minh tốt. DHA có nhiều nhất trong mỡ cá, lòng đỏ trứng, gan cá và thủy sản.

GA liên kết tế bào não và dẫn truyền thông tin

GA (ganglioside) là thành phần của lipid phức hợp, chiếm 6-10% tổng khối lượng lipid trong não. GA đóng vai trò quan yếu trong giai đoạn kết nối, thúc đẩy giai đoạn tăng trưởng, di trú và trưởng thành của tế bào tâm thần. Từ đó, tạo nên mạng lưới thần kinh được kết liên chặt chẽ.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, ở mỗi quá trình thai kỳ, GA đều kết hợp cùng những dưỡng chất khác để hình thành và kết nối những tế bào não của thai nhi. Thí dụ, GA phối hợp có acid folic hình thành nên tế bào tâm thần, đáp ứng nhu cầu tăng sinh nhanh của não thai nhi.

GA cũng là người bạn đồng hành đắc lực giúp những tế bào não biệt hóa và tạo thành tua sợi tâm thần, tham dự quá trình xinap và myelin hóa giúp não trưởng thành. Vào quá trình cuối thai kỳ, GA hỗ trợ DHA liên kết các tế bào não, dẫn truyền thông tin nhanh và xác thực, giúp trẻ thông minh hơn.

Gần đây, những nhà công nghệ mới phát minh ra GA-Connex – thành phần lipit sữa phức hợp tạo nên cấu trúc của màng cầu chất béo. Trong đó, GA là hoạt chất sinh học cốt lõi cộng với photpho lipit (bao gồm sphingomyelin) và các protein.

Để bổ sung đông đảo các dưỡng chất cần phải có này, đàn bà mang thai nên xây dựng khẩu phần ăn rộng rãi. Đặc thù, mẹ bầu nên chú ý bổ sung đủ 6 đơn vị sữa và chế phẩm sữa theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, điều đầu tiên chọn lọc sản phẩm có đa dạng acid folic, DHA và dưỡng chất mới GA-Connex để phát triển trí não tối ưu cho con.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *