Ăn kiêng giảm cân nhanh có thể dẫn đến Gan nhiễm mỡ

90% người bị gan nhiễm mỡ do bị thừa cân và béo phì. Nhưng còn một số nguyên nhân khác như người quá gầy hoặc ăn kiêng để giảm cân cũng có thể dẫn đến căn bệnh gan nhiễm mỡ.

Cách giảm đau họng hiệu quả tại nhà
Những thói quen hằng ngày gây hủy hoại lá gan mà bạn chưa biết

Gan của 1 người khỏe mạnh có từ 1-3% chất béo. Nếu vượt quá 5%, những phân tử chất béo dư thừa, nhất là chất béo trung tính, sẽ ào ạt chui vào tế bào gan và bị mắc kẹt trong đó, gọi là gan nhiễm mỡ. Khi lượng chất béo lên đến 10%, gan có thể bị xơ hoặc ung thư.

Ăn kiêng giảm cân nhanh có thể dẫn đến Gan nhiễm mỡ
90% người thừa cân bị gan nhiễm mỡ nhưng trái lại ngược quá gầy, trẻ suy dinh dưỡng nặng hoặc ăn kiêng để giảm cân quá nhanh cũng mang thể bị gan nhiễm mỡ.

Nhóm người đái tháo dỡ đường type 2 do liên quan đến thừa cân và béo phì, hoặc xét nghiệm với hai thành phần của mỡ máu là Cholesterol hay Triglyceride cao, bị rối loạn chuyển hóa, thiên hướng di truyền, đặc thù là uống rộng rãi bia rượu; khả năng gan nhiễm mỡ siêu cao.

Các công cụ chẩn đoán hình ảnh bao gồm:

1. Siêu âm

Có 5 dấu hiệu để chẩn đoán gồm

– Nhu mô gan tăng âm so sở hữu nhu mô vỏ thận.

– Nhu mô gan tăng âm so với nhu mô lách.

– Nhu mô gan suy giảm âm vùng sâu.

– Cơ hoành bị xóa.

– Cấu trúc mạch máu trong gan bị xóa.

Để tránh bị sai sót, chỉ chẩn đoán gan nhiễm mỡ khi với từ 3-5 dấu hiệu trở lên.

2. Chụp cắt lớp vi tính

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ không tiêm thuốc cản quang. Gan thường nhật với tỷ trọng cao hơn lách, cấu trúc huyết quản dễ dàng nhìn thấy. Nếu gan nhiễm mỡ, tỷ trọng sẽ rẻ hơn lách trên 10HU, hoặc tỷ trọng nhu mô gan đo được phải chăng dưới 40HU.

Trường hợp gan nhiễm mỡ khu trú, tạo thành các hình với hiệu ứng khối, phải tiêm thuốc cản quang đãng để chẩn đoán phân biệt.

Cắt lớp vi tính mang giá trị siêu cao trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, thực tế chỉ cần rất âm là đủ.

3. Cộng hưởng từ

Chuỗi xung GRE cho phép chẩn đoán chuẩn xác gan nhiễm mỡ, chẩn đoán mức độ nhiễm mỡ bằng tình trạng suy giảm cường độ tín hiệu. Một giải pháp chẩn đoán nữa là cộng hưởng từ phổ, tuy không kiểm tra hình thái gan nhưng chẩn đoán nhiễm mỡ lại cực kỳ chính xác.

Khi mang hình ảnh nhiễm mỡ fake u, bác sĩ vẫn phải thiết tiêm thuốc đối quang từ để phân biệt, giả dụ nhiễm mỡ lan tỏa ko buộc phải áp dụng giải pháp này.

Cũng giống như cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ chỉ chẩn đoán kết hợp trong những chỉ định chụp vì bệnh lý khác, ko tiêu dùng độc lập để chẩn đoán bệnh lý gan nhiễm mỡ.

10 Khuyến cáo lúc gan nhiễm mỡ

Bên cạnh việc khám sức khỏe, vô cùng âm gan, xét nghiệm mỡ máu và men gan ALT hàng năm để theo dõi, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ phải lưu ý:

1. Tăng cường vận động: buộc phải đi bộ 5.000 bước mỗi ngày để cải thiện sức khỏe. Đi 10.000 bước giúp giảm cân.

2. Ngừng uống rượu bia.

3. Giảm cân chậm: Tính BMI cơ thể, ví như bạn thừa cân hay béo phì cần thực hành giảm cân từ từ. Mỗi tuần giảm 0,5 kg là tối ưu nhất, giảm 2,5-5 kg là đảm bảo tình trạng nhiễm mỡ gan giảm đáng kể. Nếu giảm quá 2 kg mỗi tuần là cực kỳ nguy hiểm, chức năng gan sẽ suy giảm, tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ nặng hơn.

4. Quản lý trọng lượng cơ thể: Không để thừa cân và béo phì, nâng cao cường ăn giàu chất xơ.

5. Hạn chế ăn chất béo bão hòa: Mỡ động vật sẽ gây dư thừa lượng calo, là nguyên cớ làm cho gan nhiễm mỡ. Mỡ động vật vẫn bắt buộc thiết sở hữu cơ thể nhưng buộc phải ăn hợp lý.

6. Tránh ăn chất béo chuyển vị: Là các sản phẩm mỡ chiên nướng (như giết thịt nướng, bỏng ngô sấy mỡ, đồ rán, thậm chí mỡ quay lâu trong lò vi sóng ) sẽ với chứa những chất béo chuyển vị hiểm nguy cho gan.

7. Tránh ăn đường Fructose: Là loại đường với trong hoa quả, cần tránh những hoa quả quá ngọt.

8. Không để đường huyết tăng: bằng cách tránh thức ăn nhiều đường, chia nhỏ bữa ăn để duy trì đường huyết. Tăng cường ăn rau, đậu phụ, uống Atiso…

9. Bổ sung khoáng chất đặc thù là magie.

10. Bổ sung Vitamin E: Nhu cầu vitamin E mỗi ngày từ 400-1.200 UI. Nếu thức ăn không đủ hàm lượng vitamin E, có thể bổ sung bằng đường uống, theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Sưu Tầm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *