[Ăn chơi] 10 món ăn ngon đặc sắc chỉ có thể thưởng thức tại Sapa – Phần 1

[Hayday] Sapa không chỉ là mảnh đất với nhiều địa điểm du lịch đẹp mà nó còn là nơi có rất nhiều món ăn ngon níu chân khách đến.

Rau tươi Sapa – Món ăn ngon số 1

Chắc hẳn, những người đã từng đến Sapa và được ăn rau ở đây thì đều có ấn tượng sâu sắc với chúng. Rau trồng tại khu du lịch Sapa khi ăn có vị ngon đặc biệt, ngọt mềm hấp dẫn.

 

 

Trên nền khí hậu se lạnh, Sapa là xứ sở của các loại rau đặc trưng vùng ôn đới như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, su su, ngồng tỏi, ngồng cải…

 

 

Các món rau nổi tiếng nhất ở Sapa gồm: Su su luộc chấm muối vừng, ngồng cải xào tỏi, lẩu gà ăn với các loại rau…

 

Món ăn ngon về cá

Nhắc đến cá Sapa thì phải nhắc đến cá hồi và cá tầm Sapa. Khác với cá hồi, cá tầm nhập khẩu thường hơi béo, ở Sapa, cá được nuôi nước lạnh thịt chắc, thớ săn, không hề có mỡ.

 

 

Người ta thường chọn cá hồi, cá tầm để ăn gỏi, để nướng; hoặc làm lẩu cá hồi, cá tầm nóng hổi, ăn kèm các loại rau tươi rói có sẵn của vùng, thì chẳng còn gì tuyệt bằng.

 

 

Lợn cắp nách – món ăn ngon đặc biệt ở Sapa

Đây là giống lợn của người Mông bản địa nuôi theo kiểu thả rông, thỉnh thoảng đồng bào tóm một con kẹp vào… nách, đem ra chợ bán nên được gọi là lợn cắp nách.

 

 

Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì ròn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm.

 

 

Các món nướng Sapa

Ở cái vùng khí hậu se lạnh như Sapa, bất cú thứ gì người ta cũng thích đem ra làm món nướng, từ rau cải cuốn thịt nướng, đậu nướng rồi đến cả trứng nướng…

Những sạp hàng nước được bày biện đủ loại trông vô cùng bắt mắt khiến ai cũng muốn thưởng thức mỗi món một chút. Đây chính là những món ngon tạo nên nét đặc biệt của Sapa.

 

 

Thắng cố

Là một trong những món rất cầu kỳ và phức tạp, Thắng cố cần đến 27 loại gia vị khác nhau như quế hồi, thảo quả, lá thơm…

Nếu chỉ nghe tên những nguyên liệu trong món ăn này chẳng hẳn bạn sẽ bĩu môi, nhưng thưởng thức rồi mới biết hương vị đặc biệt này vừa ngọt lừ, béo ngậy, vừa đậm đà, thơm phức.

 

 

Điều thú vị nhất với người dân Sapa là được ngồi bên chảo thắng cố sôi sung sục, vừa ăn vừa nhâm nhi chén rượu ngô, tất cả xua tan đi cái không khí lạnh của hơi rừng gió núi nơi đây.

 

Một số bài viết khác trong chuyên mục Ăn chơi của haynay:

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *